Hà Nội đưa 3.164 hồ, ao, đầm vào danh mục không được san lấp

Quyết định phê duyệt được UBND TP. Hà Nội đưa ra khi tình trạng diện tích ao hồ trên địa bàn thành phố thu hẹp nhiều do bị xâm hại, trục lợi bất chính với nhiều hình thức khác nhau, gây bức xúc dự luận.

Ở nhiều nơi, người dân vô tư xả rác, vật liệu xây dựng xuống ao, hồ; có nơi thì bị đổ đất cơi nới xây dựng công trình; có nơi đất ao hồ công cộng nhưng bị cá nhân chiếm giữ hoặc thuê lại không đúng mục đích sử dụng. Đặc biệt, còn có trường hợp nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh quy hoạch, lấp ao hồ để xây dựng các tòa nhà cao tầng.

Trước tình trạng đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, đề xuất điều chỉnh, bổ sung danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn thành phố theo quy định.

Trong quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, Sở Quy hoạch-Kiến trúc chủ trì, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận, huyện, thị xã phối hợp xem xét đánh giá sự phù hợp của giải pháp thiết kế đồ án với Danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp được duyệt và các giải pháp hoàn trả (nếu có); tổng hợp báo cáo UBND thành phố xem xét đồng thời trong quá trình phê duyệt đồ án.

UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo, phổ biến nội dung đến chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý ao, hồ thuộc danh mục trên nắm rõ và triển khai thực hiện.

Cụ thể, danh mục các ao hồ được phê duyệt bao gồm các quận có số lượng hồ ít như: quận Hoàn Kiếm 1, Hai Bà Trưng 9, Ba Đình 11, Thanh Xuân 9, Đống Đa 15, Tây Hồ 18, Cầu Giấy 29… Các huyện có số lượng hồ, ao, đầm lớn như: Thanh Oai 275, Quốc Oai 276, Thường Tín 239, Đan Phượng 210, Phú Xuyên 201, Mê Linh 181, Phúc Thọ 178, Hoài Đức 126, Thạch Thất 151.

Tác giả: Hoàng Long
Nguồn: TTXVN

Trả lời